The dessert (เรื่องของฝอยทอง)
✦เรื่องที่คุณไม่รู้ของขนมฝอยทอง✦
หลายคนอาจจะรู้จักขนมฝอยทองในนามของขนมไทยบางคนก็ชอบรับประทานเป็นอย่างมากฝอยทองเป็นขนมที่มีรสชาติหวานอร่อยมีสีสันที่น่ารับประทานแต่อาจจะไม่รู้ถึงต้นกำเนิดของฝอยทองที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มาจากไหน ขนมไทยแต่ละชนิดก็มีที่มาและต้นกำเนิดแตกต่างกันออกไปบางอย่างก็อาจไม่ได้มีต้นกำเนิดจากคนไทยหรือเป็นของประเทศไทยมาตั้งแต่เดิม
ฝอยทองนั้นไม่ได้มีต้นกำเนิดจากคนไทย ฝอยทองได้เข้ามาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศไทยพร้อมกับทองหยิบและทองหยอด ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยชาวโปรตุเกส คือ มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา ลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่น ภริยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ท้าวทองกีบม้ามีหน้าที่เป็นหัวหน้าห้องเครื่องต้น เป็นผู้ทำอาหารเลี้ยงต้อนรับคณะราชทูตจากฝรั่งเศสที่มาเยือนกรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้น
จึงได้นำสูตรขนมฝอยทองมาเผยแพร่ให้แก่คนไทย ซึ่งตามปกติขนมไทยแท้ๆจะไม่เอาไข่เป็นส่วนผสมในการทำขนมกันนัก ส่วนใหญ่จะเป็น แป้ง กะทิ น้ำตาล มะพร้าวมากกว่าอย่างอื่น เมื่อชาวโปรตุเกสเข้ามาค้าขายกับคนไทยในยุคนั้นก็จะพาแม่บ้านมาด้วยเลยได้สอนการทำฝอยทองให้แก่คนไทยจนเป็นที่ถูกใจทำจนถึงปัจจุบัน ฝอยทองเป็นขนมโปรตุเกส ลักษณะเป็นเส้นฝอยๆ สีทอง ทำจากไข่แดงของไข่เป็ด เคี่ยวในน้ำเดือดและน้ำตาลทราย ชาวโปรตุเกสใช้รับประทานกับขนมปัง กับอาหารมื้อหลักจำพวกเนื้อสัตว์ และใช้รับประทานกับขนมเค้ก โดยมีกำเนิดจากเมืองอาไวโร่ เมืองชายฝั่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปรตุเกส
หลังจากนั้นคนไทยก็รู้จักฝอยทองกันในนามของขนมไทย และหลายคนอาจคิดว่าฝอยทองนั้นมีต้นกำเนิดมาจากคนไทยก็ว่าได้ แต่มีคนส่วนน้อยที่รู้ว่าขนมฝอยทองที่เรารับประทานกันอยู่นี้มีต้นกำเนิดมาจากชาวโปรตุเกส และในปัจจุบันฝอยทองได้นำไปประกอบการทำขนมอย่างอื่นอีกมากมาย
โรลฝอยทอง เพนเค้กฝอยทอง เค้กฝอยทอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น