THE DESSERT (เรื่องของลูกชุบ)
❦ลูกชุบ❦
ลูกชุบเป็นขนมที่ทำมาจากถั่วเขียวกวน จึงสามารถปั้นเป็นรูปร่างต่างๆได้ เช่น ผลไม้ ส้ม มะม่วง มังคุด ลูกชุบขนมไทยมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทานสุดๆ และมีรสชาติหวานหอมอร่อย สีสันสวยงาม หรือจะนำมาประยุกต์ทำเป็นของหวานอื่นๆก็ได้ เช่น วุ้นลูกชุบ ตกแต่งหน้าเค้กก็น่ารับประทาน
นอกจากรับประทานเป็นของหวานแล้ว เรายังมอบให้เป็นของฝากหรือมอบในวันเทศกาลต่างๆได้อีกด้วย ขนมลูกชุบนั้นได้เป็นของคนไทยโดยแท้แต่เป็นขนมประจำถิ่นโปตุเกส ซึ่งแพร่หลายเข้ามาสมัยกรุงศรีอยุธยา ขนมลูกชุบนั้นมีวิธีการทำไม่มากสามมารถทำได้ง่ายเป็นขนมไทยที่มีความหลากหลายทางด้านรูปลักษณ์ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์การทำที่ประณีตในการทำเป็นรูปต่างๆ
ในปัจจุบันได้มีการทำลูกชุบอย่างแพร่หลาย จนถึงทำเป็นโรงงาน ทั้งยังมีการจัดตั้งโรงเรียนสอนทำลูกชุบ เปิดคอร์ส สอนทำลูกชุบ และการสาธิตการทำลูกชุบเกิดขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ลูกชุบไว้ให้คงอยู่คู่กับสังคมไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น